(HQ Online) – Gần 50.000 tấn tôn mạ và ống thép của Công ty Cổ phần Thép TVP (Bến Lức, tỉnh Long An) đã được xuất khẩu đi Thái Lan qua cảng Quốc tế Long An.

Chiều  28/6/2020, sau thời gian trầm lắng vì đại dịch Covid 19, tàu quốc tế An Shun 5 đã cập cảng Quốc tế Long An để bắt đầu xếp dỡ, chuẩn bị cho chuyến hàng xuất khẩu gần 50.000 tấn tôn mạ và ống thép của Công ty Cổ phần Thép TVP khởi hành đến Thái Lan.

Với tầm nhìn trở thành công ty thép đứng Top 3 trong nước, vươn lên Top 10 khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực sản xuất – cung cấp các sản phẩm tôn mạ và ống thép các loại, những năm vừa qua Công ty Cổ phần Thép TVP đã liên tục đầu tư máy móc thiết bị và công nghệ hiện đại nhất trong ngành thép hiện nay với quy mô đầu tư trên 2.500 tỷ đáp ứng được sản xuất hàng xuất khẩu.

Lựa chọn Cảng Quốc tế Long An đối với TVP là sự lựa chọn vừa thuận tiện (gần nhà máy) vừa mang lại lợi ích kinh tế to lớn. Theo bà Ninh Thị Bích Thùy, Tổng Giám Đốc TVP: “Do không phải vận chuyển nhiều lượt đến những cảng xa hơn, doanh nghiệp chúng tôi tiết giảm được gần 30% chi phí logistics vùng nội địa, giảm ách tắc giao thông.”

Nằm trên luồng sông Soài Rạp, cảng Quốc tế Long An là dự án nằm trong quần thể gồm 4 khu dự án với tổng quy mô 1.935 ha. Trong đó Cảng quốc tế Long An là 147 ha, được đầu tư xây dựng thành 3 giai đoạn với tổng số vốn gần 10.000 tỷ đồng. Tất cả hạng mục cũng như hệ thống các trung tâm điều hành đang được khẩn trương triển khai xây dựng đúng theo tiến độ hoàn thành vào năm 2023.

Để tăng cường khả năng đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng, đối tác, cảng Quốc tế Long An còn mở rộng các khu liên hợp bao gồm đô thị, dịch vụ cảng biển, nhà hàng, lưu trú… Đến nay, đã xây dựng hoàn thành 3 cầu cảng với chiều dài 630m.

Năm 2020, cảng Quốc tế Long An tiếp tục xây dựng cầu cảng thứ 4, thứ 5 và số 6 đón được tàu có trọng tải lên đến 70.000 DWT sớm đưa vào khai thác vào năm 2021. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý nhằm mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 và số 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT, nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368m, trở thành một trong những cầu cảng Quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trong quá trình vừa xây dựng, vừa khai thác cảng Quốc tế Long An đã đón gần 1.000 chuyến tàu trong và ngoài nước ra vào Cảng, đạt gần 1 triệu tấn hàng hóa XNK thông qua cảng vào cuối năm 2019. Đáng chú ý nhất là cảng đã tiếp nhận và bốc dỡ hàng hóa thành công nhiều tàu tải trọng trên 50.000 DWT.

Có thể nói, sự phát triển của cảng Quốc tế Long An chính là tiền đề thúc đẩy phát triển các khu, cụm công nghiệp, góp phần phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đồng thời giảm ách tắc giao thông đường bộ, giảm chi phí vận tải, logistics cho các doanh nghiệp đầu tư, được các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đánh giá rất cao.

Theo Haiquanonline